Những thành công trong thời gian gần đây

Những thành công trong thời gian gần đây trong điều trị chuyên môn tại Bệnh viện 354.

A3-KHOA TIÊU HÓA-BỆNH MÁU

 

1.Đặt Stent thực quản

Ngày 23 tháng 6 năm 2014 khoa đã đặt thành công Stent thực quản.

Bệnh nhân: Phạm Xuân Lộc,  63 tuổi. Địa chỉ: Liễu Giai, Ba Đình Hà Nội. Bệnh nhân đến Bệnh viện khám trong tình trạng khó nuốt, đau tức ngực, ăn vào dễ nôn, sút cân. Sau khi khám kiểm tra các cơ quan trong cơ thể bằng thử máu, siêu âm, chụp XQ, bệnh nhân được chỉ định Nội soi dạ dày. Ống soi vào 30 cm tính từ miệng phát hiện một khối sùi chiếm gần hết chu vi lòng thực quản, thực quản từ 30-36cm tính từ miệng bị chit hẹp bởi khối u. Kíp kỹ thuật do Bs CKII Vũ Đức Chung CNK tiêu hóa đã tiến hành đặt một Stent đường kính 2cm, dài 10 cm qua khối sùi (khối sùi dài 6cm). Thủ thuật thuận lợi. Sau thủ thuật bệnh nhân có cảm giác dễ chịu ngay, đến nay bệnh nhân đã ra viên, ăn được, nuốt không nghẹn, không nôn. Đây là trường hợp đặt Stent cho bệnh nhân ung thư thực quản đầu tiên tại phòng nội soi tiêu hóa của bệnh viện.

 

2. Lấy xương cá 1/3 giữa thực quản.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thắm, nam, 40t . Địa chỉ: Tam đa, Ba Đình, Hà Nội 

Sau ăn cá, thấy vướng mắc ở sau xương ức. Bệnh nhân đi khám Tai Mũi Họng, nhưng không phát hiện được gì. Bệnh nhân đến Bệnh viện 354 khám và được chỉ định soi dạ dày, thực quản gây mê. Khi máy nội soi vào 1/3 G thực quản, đã phát hiện một xương nhỏ dài khoảng 2 cm, có chạc 3 (xem ảnh), một đầu xương cắm vào niêm mạc thực quản. Xương được lấy ra thuận lợi bằng kìm răng chuột. Sau khi tỉnh mê bệnh nhân thấy dễ chịu không còn các cảm giác khó chịu như ban đầu.

Qua 2 trường hợp trên đã khẳng định khả năng ứng dụng Nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và can thiệp chuyên sâu của Khoa tiêu hóa Bệnh viện quân y 354 Hà Nội.

 

(Theo BS CKII Lan - Anh)