Bệnh viện Quân y 354 xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên vi phạm y đức

QĐND - Năm 2013, một đảng viên là y sĩ thuộc Khoa Ngoại chung (Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần) bị xử lý kỷ luật khiển trách về đảng và chính quyền, sau đó được điều chuyển công tác do vi phạm quy định của bệnh viện liên quan đến y đức; vi phạm quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Một số trường hợp lỗi vi phạm nhẹ hơn cấp ủy các cấp tiến hành phê bình, nhắc nhở trong sinh hoạt và trừ điểm thi đua. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Ngọc Du, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 354 nói:

 

- Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp để sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ rõ trong sinh hoạt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Chúng tôi xác định bồi dưỡng, nâng cao y đức luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Theo đó, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; ban hành các quy chế, quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về y đức.

 

Thực hiện chủ trương trên, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 354 đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng y đức. Trên cơ sở đó, các chi bộ cụ thể hóa vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của từng phòng, khoa, ban, đơn vị; từng cá nhân cán bộ, đảng viên, nhân viên đăng ký cam kết thực hiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục về y đức được bệnh viện triển khai đồng bộ thông qua các hoạt động tọa đàm, trao đổi của các tổ chức quần chúng, đội ngũ sĩ quan trẻ; kết hợp với tuyên truyền thông qua sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và các thiết chế văn hóa của bệnh viện. Các chế tài quản lý, giám sát “mạnh tay” được bệnh viện triển khai cụ thể như: Ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên bệnh viện với người bệnh và gia đình người bệnh; quy định những điều cán bộ, nhân viên phải làm và không được làm.

 

Thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện hiệu quả việc lấy ý kiến của người dân, người bệnh thông qua hệ thống hòm thư góp ý; tiến hành phát phiếu thăm dò y đức đột xuất đến từng người bệnh; duy trì chế độ điểm bệnh 3 buổi/tuần tại các khoa; thiết lập đường dây nóng trực 24/24 giờ trong ngày; công bố số điện thoại của đồng chí trực chỉ huy bệnh viện để bệnh nhân và nhân dân thuận tiện trong việc phản ánh các vấn đề liên quan đến tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc. Nếu có phản ánh của bệnh nhân về các hành vi tiêu cực, tinh thần thái độ phục vụ, bệnh viện sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Thượng tá Nguyễn Ngọc Du cho biết thêm, cùng với các giải pháp trên, bệnh viện cũng đặc biệt quan tâm đến công tác khen thưởng, biểu dương những cán bộ, nhân viên tận tình, chu đáo, hết lòng vì người bệnh. Điển hình như trường hợp đồng chí Nguyễn Thị Điệp, Khoa Chống nhiễm khuẩn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Thị Điệp đã nhiều lần trả lại tiền, tài sản có giá trị cho bệnh nhân.

 

Với cách làm nghiêm túc, quyết liệt của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 354 trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, đến nay những hạn chế của đơn vị đã từng bước được khắc phục, sửa chữa hiệu quả. Bệnh viện luôn là địa chỉ tin cậy trong khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Bệnh viện Quân y 354, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, duy trì nghiêm nguyên tắc lãnh đạo, đổi mới phương pháp tác phong công tác, mà còn tạo ra môi trường trong lành để mỗi cán bộ, đảng viên, y sĩ, bác sĩ, nhân viên tự nguyện "nói không" với những các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn xã hội. Đây chính là việc làm thiết thực của cán bộ, thầy thuốc, nhân viên bệnh viện nhằm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y phải như từ mẫu”.

 

NGUYÊN THẮNG