Bài phát biểu chúc Tết của Giám đốc Bệnh viện

Năm 2018 đã kết thúc, Xuân Kỉ Hợi - 2019 đang đến gần. Trong không khí phấn khởi Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng đất nước đổi mới và phát triển, hôm nay (31/01/2019), Bệnh viện Quân y 354, tổ chức quán triệt Kế hoạch bảo đảm an toàn Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Nhằm quán triệt đầy đủ và cụ thể tới các đồng chí lãnh đạo chỉ huy các khoa ban và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong Bệnh viện đảm bảo cho Bệnh viện đón chào một mùa xuân mới trong "vui tươi, phấn khởi, an toàn, chu đáo và tình nghĩa".

       Trước khi chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong Bệnh viện, đồng chí Đại tá Phạm Minh Đức - Giám đốc Bệnh viện đã phát biểu khẳng định: Theo đánh giá của Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần, năm 2018 Bệnh viện Quân y 354 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, Bệnh viện đạt danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện”.

        Nhìn lại một năm thực hiện nhiệm vụ, trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện, đồng chí đã đề xuất và lựa chọn 10 sự kiện tiêu biểu của Bệnh viện Quân y 354 trong năm 2018, đó là:

       Sự kiện thứ nhất: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các bệnh viện khu vực Thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Quân y 354 vẫn giữ vững được uy tín và sức thu hút với người bệnh (Năm 2018 khám bệnh tăng 22.000 lượt bệnh nhân so với năm 2017. Thu dung cũng giữ mức xấp xỉ năm 2017). Niềm tin của người bệnh vào bệnh viện phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn tay nghề của các thầy thuốc; y đức, thái độ ứng xử của nhân viên y tế; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; công tác tổ chức, quản lý và vận hành của Bệnh viện. Đồng chí khẳng định: “Muốn Bệnh viện phát triển, muốn tự chủ thành công, muốn đời sống CBNV được cải thiện, chúng ta phải làm tốt các nội dung công tác này”.

       Sự kiện thứ hai: Trong bối cảnh khó khăn về lực lượng, đặc biệt là lực lượng chuyên môn chất lượng cao. Bệnh nhân đông, áp lực công việc nhiều, phải đảm trách nhiều nhiệm vụ kết hợp. Nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng chung Bệnh viện Quân y 354 vẫn duy trì được chất lượng chuyên môn chung. Đặc biệt một số kĩ thuật chuyên môn có bước phát triển vượt bậc như các kĩ thuật can thiệp mạch máu, siêu lọc máu, thay thế huyết tương... (lọt vào top 10 sự kiện của ngành Quân y năm 2018).

       Sự kiện thứ ba: Các hoạt động kinh tế của Bệnh viện chủ yếu từ nguồn thu khám chữa bệnh tiếp tục gia tăng, tổng doanh thu năm 2018 dự tính khoảng 240 tỉ đồng, tăng 40 tỉ đồng so với năm 2017. Đời sống CBNV từng bước được cải thiện. Tuy nhiên khi thực hiện nhiệm vụ tự chủ tài chính, chúng ta sẽ gặp những khó khăn nhất định. Điều này, trước mắt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của CBCNV.

       Sự kiện thứ tư: Trong sự phát triển chuyên môn chung của Bệnh viện, hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kĩ thuật có bước tiến đáng khích lệ:

       - Bệnh viện đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học Tim mạch các bệnh viện Quân đội khu vực phía Bắc, được đồng nghiệp đánh giá cao về chất lượng nội dung cũng như công tác tổ chức hội nghị.

       - Sau nhiều năm Bệnh viện lại triển khai được một đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành và một đề tài NCKH cấp bộ.

       - Năm 2018 là năm, Bệnh viện có số sáng kiến kĩ thuật lên tới con số 11. Trong đó có những sáng kiến được đánh giá có chất lượng rất tốt, hy vọng rằng trong cuộc thi sáng tạo kĩ thuật tuổi trẻ năm 2019 và các cuộc thi khác, thành tích của Bệnh viện sẽ được cải thiện.

       Sự kiện thứ năm: Trong bối cảnh bệnh nhân đông, bệnh lý ngày càng phức tạp, các yêu cầu về an toàn chuyên môn đòi hỏi ngày một cao. Mặc dù chúng ta đã có nhiều cố gắng, song nguy cơ mất an toàn về chuyên môn vẫn xảy ra. Chất lượng công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc theo dõi, tiên lượng ở một số ca bệnh vẫn còn hạn chế. Chất lượng chẩn đoán trước mổ, chuẩn bị trước mổ, lựa chọn phương án phẫu thuật, thực hiện kĩ thuật và chăm sóc sau mổ chưa đạt chuẩn. Tình trạng lạm dụng thuốc, dùng thuốc chưa đúng mục đích vẫn xảy ra... Tất cả những điều này đều trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến mất an toàn về chuyên môn. Dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, dù là sự việc ngẫu nhiên hay bất khả kháng thì các thầy thuốc chúng ta không thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Mất an toàn về chuyên môn không chỉ thiệt hại về sức khoẻ, kinh tế thậm chí tính mạng người bệnh mà còn là nỗi đau, sự dày vò của lương tâm trách nhiệm người làm nghề, chưa kể những rắc rối pháp lý mà bất cứ ai cũng có thể phải đối mặt. Bởi vậy an toàn về chuyên môn là điều Bệnh viện lưu ý các thầy thuốc phải đặt lên hàng đầu.

       Sự kiện thứ sáu: Công tác duy trì nền nếp chính qui, rèn luyện kỉ luật Quân đội và thực hiện chế độ bệnh viện được giữ vững. Tuy nhiên vẫn còn có những cá nhân, bộ phận vi phạm kỉ luật phải xử lý, thậm chí để lại những điều tiếng, dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện. Qua sự việc này Bệnh viện cũng rút ra bài học về công tác giáo dục, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và thực hiện các biện pháp xử phạt nghiêm minh để duy trì nền nếp chính qui, kỉ luật Quân đội, chế độ bệnh viện.

       Sự kiện thứ bảy: Năm 2018, công tác SSCĐ được chú trọng và duy trì nghiêm, tổ công tác làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa hoàn thành nhiệm vụ trở về, tổ công tác mới đang tích cực huấn luyện sẵn sàng ra đảo, 13 đồng chí tham gia bệnh viện dã chiến cấp 2 của LHQ đang miệt mài trau dồi về chuyên môn, ngoại ngữ sẵn sàng nhận nhiệm vụ Quốc tế. Trong sự nỗ lực, quyết tâm và cố gắng chung rất đáng khen ngợi, vẫn còn có những biểu hiện chưa sẵn sàng hoặc vịn cớ trốn tránh nhiệm vụ. Quan điểm của Bệnh viện về vấn đề này dứt khoát đã là người lính thì phải sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, tổ chức tạo mọi điều kiện thuận lợi và có chế độ đãi ngộ trong phạm vi có thể. Nhưng cũng có đủ các biện pháp ngăn chặn các biểu hiện thoái thác, từ chối nhiệm vụ.

       Sự kiện thứ tám: Bên cạnh nhiệm vụ trung tâm là chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân, Bệnh viện rất quan tâm đến đời sống tinh thần cho CBNV. Đặc biệt là tổ chức các hoạt động phong trào, trong năm 2018 phải kể đến sự kiện tổ chức rất thành công Hội thi cán bộ phụ nữ giỏi cấp cơ sở. Qua hội thi này có thể tiếp tục khẳng định rằng Phụ nữ Bệnh viện Quân y 354 không những xinh đẹp, duyên dáng mà còn vô cùng tài năng và trí tuệ.

       Sự kiện thứ chín: Để chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bệnh viện Quân y 354 (27/5/1949- 27/5/2019). Bệnh viện đã xây dựng và bắt tay triển khai thực hiện các kế hoạch cho sự kiện trọng đại này. Đặc biệt Bệnh viện đã được Chủ tịch nước ký Quyết định trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Điều này chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ kỷ niệm của Bệnh viện thêm nhiều ý nghĩa.

       Sự kiện thứ mười: Ngày 19/12/2018 thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định thực hiện phương án tự chủ tài chính tại các bệnh viện quân đội, theo quyết định này, Bệnh viện Quân y 354 phải tự chủ 75,28% quĩ lương, tương đương với số tiền là 55 tỷ đồng. Đây là việc làm rất mới, trước mắt sẽ có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển đòi hỏi toàn thể CBCNV Bệnh viện, chúng ta phải tận dụng thời cơ, nỗ lực, cố gắng và đoàn kết quyết tâm vượt qua.

       Một mùa xuân mới đang về, trong hành trình phấn đấu và cống hiến của mỗi cá nhân và tổ chức, khó khăn không bao giờ hết nhưng mùa xuân về thì luôn luôn mang theo ước mơ, niềm tin và hy vọng. Điều quan trọng là có biến ước mơ, niềm tin và khát vọng đó trở thành hiện thực được hay không?

       Với truyền thống 70 năm của Bệnh viện hai lần anh hùng, với  sự nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi và chung tay đoàn kết của toàn thể CBCSCNV trong toàn Bệnh viện, chúng ta tin rằng những ước mơ và khát vọng cao đẹp đó sẽ trở thành hiện thực.

       Nhân dịp mùa Xuân mới, thay mặt lãnh đạo chỉ huy Bệnh viện Quân y 354, tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí lời chúc mừng năm mới dồi dào sức khoẻ, luôn luôn may mắn, thật nhiều thành công và tràn đầy hạnh phúc. Năm mới tư duy mới, cách làm mới, quyết tâm mới và thắng lợi mới!

       Đó là những điều tâm huyết mà đồng chí Giám đốc Bệnh viện muốn nhắn gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong toàn Bệnh viện. Với niềm tin tưởng vào sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao của đội ngũ các thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhân viên nhất định Bệnh viện Quân y 354 sẽ vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Đại tá Phạm Minh Đức - Giám đốc Bệnh viện Quân y 354