Bệnh viện Quân y 354 hỗ trợ kíp phẫu thuật tại đảo Sinh Tồn Đông

20h00 ngày 30/3/2018, kíp chỉ đạo chuyên môn do đồng chí Đại tá BSCKII Tạ Duy Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 354 chủ trì đã hướng dẫn kíp phẫu thuật của Thiếu tá BSCKI Vũ Cao Ngọc tại Đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa thực hiện kỹ thuật mổ ruột thừa thông qua hệ thống Y tế từ xa Telemedicine.

Bệnh nhân là Thiếu úy chuyên nghiệp Trương Phương Nam, 24 tuổi, có biểu hiện đau bụng từ trưa ngày 30/3/2018, đến 17h30 cùng ngày, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cần mổ gấp. Ngay khi nhận được thông tin, các y, bác sĩ bệnh viện Quân y 354 đã kịp thời triển khai kíp chỉ đạo chuyên môn để hướng dẫn kíp mổ từ xa. Đến 21h00, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Telemedicine là hệ thống y tế từ xa nằm trong Đề án "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020" được Bộ Quốc Phòng triển khai, lắp đặt nhằm kết nối các bệnh viện quân y (BVQY) và bệnh xá các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, góp phần nâng cao hiệu quả cấp cứu, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, ngư dân đánh bắt xa bờ… Đây được coi là bước đột phá quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân vùng biển đảo.

\

Tin và ảnh: Trần Anh Dũng