Bệnh viện quân y 354 tổ chức lễ phát động “Bệnh viện vệ sinh, chiến dịch vệ sinh tay”

Hưởng ứng chiến dịch Vệ sinh Tay toàn cầu ngày 5/5/2015, Bộ Y tế phát động chiến dịch "Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay" nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh gây nhiễm khuẩn bệnh viện và bảo đảm sự tiện nghi, thoải mái trong sinh hoạt cho người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.

Thực hiện Công văn số: 617/QY-ĐT ngày 20 tháng 4 năm 2015 của Cục quân y. Ngày 04 tháng 5 năm 2015 Bệnh viên quân y 354 Tổ chức thực hiện Bệnh viện vệ sinh và phát động phong trào “Bệnh viện vệ sinh”, “chiến dịch vệ sinh tay”, lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay toàn cầu năm 2015. Tham dự buổi lễ có các đồng chí trong Ban Giám đốc Bệnh viện, Chỉ huy các khoa ban và cán bộ, nhân viên trong toàn Bệnh viện. Thượng tá Phạm Minh Đức Phó Giám đốc Bệnh viện đã phát biểu khai mạc và Giám đốc Bệnh viện Đại tá Chu Xuân Anh đã chứng kiến đại diện các khối ký cam kết thực hiện Bệnh viện vệ sinh và phong trào “Bệnh viện vệ sinh”, “Chiến dịch vệ sinh tay”.

 

Bệnh viện quân y 354 tổ chức lễ phát động “Bệnh viện vệ sinh, chiến dịch vệ sinh tay” ngày 5/5/201

Giám đốc Bệnh viện chứng kiến đại diện các khối ký cam kết Bệnh viện vệ sinh, chiến dịch vệ sinh tay

 

Phong trào “Bệnh viện vệ sinh”, “Chiến dịch vệ sinh tay” với thông điệp “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” Là một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm tăng cường vệ sinh bàn tay trong y tế do WHO tổ chức để hỗ trợ nhân viên y tế, chiến dịch thường niên toàn cầu “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” được phát động từ năm 2009 và là sự mở rộng tất nhiên của hoạt động “Thách thức Toàn cầu Đầu tiên về An toàn người bệnh: “Chăm sóc sạch là Chăm sóc an toàn” của WHO. Chiến dịch này được tổ chức nhằm thúc đẩy hành động tại cơ sở y tế để chứng minh vệ sinh tay là bước khởi đầu để giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo an toàn người bệnh. Do đó cho đến nay điểm rõ ràng và trung tâm của thông điệp “Chăm sóc sạch là Chăm sóc an toàn” là nhằm vào các nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa sạch tay trong y tế. Chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” là giai đoạn tiếp theo của chương trình Chăm sóc sạch là Chăm sóc an toàn, đưa lời kêu gọi hành động từ cam kết cấp quốc gia đến với cơ sở y tế.

 

Trọng tâm cốt lõi của Chiến dịch“Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” là đảm bảo tất cả nhân viên y tế phải rửa tay đúng lúc và đúng cách. Chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” có kết hợp tổ chức một ngày toàn cầu hàng năm để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vệ sinh tay trong y tế, và WHO là cơ quan hỗ trợ cho những nỗ lực đó.

 

Vệ sinh tay  được coi là một chiến lược cải thiện chất lượng chăm sóc y tế. Rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, cổ điển nhất nhưng hữu hiệu nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Hiệp hội an toàn người bệnh toàn cầu đã đưa ra thông điệp: “Chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn” và khởi xướng chương trình Vệ sinh tay từ năm 2005. Ngày 5/5/2009, WHO chính thức phát động chiến dịch và đến nay đã có 170 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia với 16.667 bệnh viện, với gần 10 triệu nhân viên y tế, gần 4 triệu giường bệnh. Việt Nam có hơn 70 bệnh viện  đã tham gia vào chương trình có tính chiến lược dài hơi của WHO nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

 

Ban Giám đốc cùng cán bộ, nhân viên thực hiện 6 bước vệ sinh tay

 

Bệnh viện quân y 354 luôn trú trọng công tác KSNK, đặc biệt là việc thực hiện vệ sinh tay trong chăm sóc và điều trị người bệnh. Bệnh viện đã tập huấn cho hơn 100 đồng chí. Trước và sau tập huấn đều có kiểm tra, đánh giá nhận thức của cán bộ nhân viên về công tác KSNK. Kết quả 100% đạt khá giỏi. Song song với kiểm tra kiến thức Ban Điều dưỡng và khoa Chống nhiễm khuẩn luôn phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra giám sát việc tuân thủ vệ sinh bàn tay của cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Bệnh viện đã có một đề tài nghiên cứu “Đánh giá sự tuân thủ vệ sinh tay của Điều dưỡng”. Tỷ lệ tuân thủ chưa cao nhưng đã góp phần giúp cho cán bộ, nhân viên thấy được tầm quan trọng của việc vệ sinh tay.

 

 Ban Giám đốc cùng cán bộ, nhân viên thực hiện 6 bước vệ sinh tay

 

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, các khoa, ban trong toàn Bệnh viện đã cam kết thực hiện Bệnh viện vệ sinh và hưởng ứng phong trào  “Bệnh viện vệ sinh”, “chiến dịch vệ sinh tay” góp phần quan trọng, thiết thực trong việc tuyên truyền và đẩy mạnh việc nâng cao ý thức của nhân viên y tế về “Vệ sinh tay” nhằm cải thiện và duy trì bền vững việc vệ sinh tay trong y tế để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như các nhân viên tế.

 

Tin và ảnh: Ban Y tá điều dưỡng - Bệnh viện Quân y 354