Tấm lòng "từ mẫu" ở Mường Nhà

QĐND - Mới hơn 3 giờ sáng, ngoài trời còn giăng trắng sương mù, nhưng các cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 354 đã dậy. Mỗi người một việc, từ chuẩn bị hậu cần, kiểm đếm lại dụng cụ, thuốc men để chuẩn bị xuất phát. Sau hơn 10 giờ đồng hồ hành quân trên cung đường quanh co dốc núi dài gần 500km, đoàn công tác đã tới xã Mường Nhà-một xã biên giới của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), giáp với nước bạn Lào. Nhiều y sĩ, bác sĩ trẻ dù còn khá mệt vì say xe, nhưng ai nấy đều thoăn thoắt chuẩn bị mọi việc để sáng sớm hôm sau khám, chữa bệnh cho nhân dân từ các bản làng tới.

Tấm lòng

Các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 354 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Mường Nhà.

 

Thượng tá, bác sĩ Phạm Minh Đức, Trưởng ban tổ chức đợt khám, chữa bệnh này, nói với chúng tôi: “Mình từ Hà Nội lên tận đây để khám, chữa bệnh cho đồng bào nên đồng bào rất tin tưởng. Chính vì vậy, cần phải chuẩn bị thật chu đáo. Trước chuyến đi, chúng tôi đã lập tổ công tác tiền trạm, phối hợp với Ban CHQS huyện Điện Biên, chính quyền địa phương, khảo sát một số bệnh thường gặp trên địa bàn, từ đó lựa chọn các loại thuốc điều trị phù hợp cho bà con. Đợt này, bệnh viện chủ yếu tập trung vào điều trị các bệnh ở người cao tuổi như: Cao huyết áp, đau xương khớp, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp... Một mặt, chúng tôi chủ động công tác tư vấn sức khỏe cho bà con. Nói gì thì nói việc phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh, vì thế càng phổ biến được nhiều cho bà con thì càng quý...”.

 

Nhờ chuẩn bị tốt của mọi thành viên trong đoàn nên việc khám, chữa bệnh cho bà con diễn ra khá suôn sẻ. Chỉ trong một ngày, đã có hơn 450 người dân được khám, cấp thuốc miễn phí. Cuối buổi khám, đoàn công tác còn tổ chức thăm hỏi, tặng 100 suất quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, tặng 500 bộ quần áo cũ, cùng sách vở cho các em học sinh trên địa bàn xã. 

 

Gặp chúng tôi, ông Cà Văn Nhe (72 tuổi), người dân tộc Thái, ở bản Na Khoang hồ hởi: “Nghe tin các y sĩ, bác sĩ bộ đội về khám bệnh, cấp thuốc lại không lấy tiền, mình phấn khởi lắm. Thế là cái chân từ nay sẽ bớt nhức nhờ thuốc, nhờ sự chỉ bảo của bác sĩ. Mình cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm”. Còn ông Vừ A Dia (64 tuổi), ở bản Pha Thanh thì kể: “Nhà mình ở tận trên núi, đi xe máy mất gần một giờ mới xuống tới đây. Hay tin bộ đội về khám bệnh, nên đã dậy từ lúc 5 giờ sáng. Mong sao uống thuốc sẽ hết bệnh đau đầu, ù tai để còn vui Tết chứ...”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 354 mong muốn: “Thông qua hoạt động khám, chữa bệnh, chúng tôi muốn gửi gắm tình cảm, trách nhiệm của mình, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân nơi đây. Chúng tôi cũng mong, từ hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng sâu, vùng xa”.

 

Với tấm lòng và sự tận tình của mình, cán bộ, y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 354 đã để lại trong lòng bà con xã Mường Nhà những tình cảm tốt đẹp, góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ với người dân Tây Bắc.

 

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH