Vệ sinh an toàn lương thực thực phẩm mùa hè

Năm 2014 Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều các ca tử vong do mắc một số căn bệnh như sởi, tay chân miệng, sốt suất huyết, dại, viêm não do vi rút. Đây là một trong những vấn đề nóng bỏng của nền y tế nước nhà. Một trong những nguyên nhân sâu sa ảnh hưởng trực tiếp đó là vấn đề lương thực, thực phẩm, tạo nguy cơ cao trong mất an toàn vệ sinh ăn uống.

 

Do vậy việc triển khai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt dịch bệnh mùa hè là cần thiết và cấp bách nó là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi cán bộ nhân viên Bệnh viện 354 nói chung và cơ quan Hậu Cần nói riêng.

 

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác khai thác tiếp nhận, bảo quản sử dụng thực phẩm và đảm bảo ăn uống tại Bệnh viện, bộ phận quân nhu ban hậu cần luôn tìm kiếm những nguồn hàng có rõ nguồn gốc xuất xứ, như giấy kiểm dịch, giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm….Bên cạnh đó thường xuyên huấn luyện cho nhân viên nấu ăn những kỹ thuật và chuyên môn cơ bản để nhận biết những thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn gây bệnh, nhiễm một số chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ công nhân viên Bệnh viện làm giảm nguy cơ cho dịch bệnh xuất hiện bùng phát.

 

Để đảm bảo mùa hè an toàn, không xảy ra hiện tượng ngộ độc lương thực thực phẩm hàng loạt, chúng tôi xin nêu tên một số loại thực phẩm nguy hiểm có xuất xứ từ Trung Quốc như sau:

 

Đối với hoa quả, nhờ chất bảo quản và sử dụng lượng quá cao do vậy để tủ lạnh hai tháng bề ngoài vẫn tươi không hề bị hỏng, nhưng bên trong đã bị thâm đen và thối, điển hình những loại trái cây nổi tiếng độc hại đó là: Nho trung quốc có hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần. Một mẫu Lê nhập khẩu từ trung quốc chứa dư lượng endosulfan là hóa chất độc hại thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu của Liên hợp quốc, chất endosulfan có độc tính cao vì có thể gây ảnh hưởng như phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người,và đặc biệt vừa qua giả hiệu cam Hà Giang siêu rẻ với giá dưới 10.000đ/1 kg….Một số nguyên liệu chế biến sẵn như tôm nõn ( tôm được loại bỏ chất bẩn, rồi được tẩm hóa chất có màu đỏ sau đó luộc phơi khô), cá khô được các đầu nậu đưa từ biển về , nhúng vào thùng nước đá có pha đạm u rê , sau đó vớt ra sạp  bán, Ô mai có chứa nhiều chất độc hại. Tất cả những thủ đoạn trên đều nhằm mục đích bảo quản thực phẩm, kéo dài thời gian được lâu hơn nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng, gây nên mất an toàn trong ăn uống. 

 

Cùng với việc chăm lo cuộc sống vật chất tinh thần cho cán bộ chiến sĩ bệnh viện, Ban giám đốc đặc biệt là chỉ huy ban Hậu cần  thường xuyên kiểm tra giám sát  chỉ đạo hướng dẫn hai bếp giữ gìn vệ sinh nhà ăn nhà bếp, tạo nguồn lương thực thực phẩm an toàn , bảo quản sử dụng thực phẩm đúng quy định góp phần hạn chế ngộ độc  xảy ra mất an toàn thực phẩm cho đơn vị.

 

(Theo Bộ phận Quân nhu - Ban Hậu cần - Bệnh viện 354)